เดือน: เมษายน 2018

อาการลมพิษ

เราได้ไปเจอเพจๆหนึ่งที่เค้าพูดถึง ลมพิษเลยนำเอามาฝาก เผื่อใครที่ต้องการอยากรู้รายละเอียด

ลมพิษนั้นก็คือ  เป็นอีกหนึ่งโรคที่สาเหตุเกิดจากภูมิแพ้ โดยปฏิกิริยาตอบสนองของหลอดเลือดในชั้นหนังแท้ ต่อสิ่งกระตุ้นจากภายนอก และภายในร่างกาย  เช่น อาหาร ยา เชื้อโรค และสภาวะทางฟิสิกส์ ผื่นลมพิษเกิดขึ้น เมื่อร่างกายผู้ป่วยได้รับสิ่ง ที่ตัวเองแพ้เข้าสู่ผิวหนัง โดยการรับประทาน สัมผัส หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เข้าใต้ผิวหนัง สิ่งกระตุ้นที่ผู้ป่วย จะทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังขยายตัว สารน้ำในหลอดเลือด จะซึมออกนอกหลอดเลือด เกิดอาการแดง บวม ร้อน คัน บางครั้งอาจมีอาการเจ็บร่วมด้วยได้ ถ้าการขยายตัวของหลอดเลือด เกิดในหนังแท้ส่วนบนๆ อาการบวม แดง ร้อน จะเห็นชัดเจนเรียกลมพิษชนิดตื้น (Urticari) ถ้าการขยายตัวของหลอดเลือด เกิดในส่วนลึกของหนังแท้ อาการแดงมักเห็นไม่ชัดเจน แต่จะพบอาการบวมมากกว่าเรียก ลมพิษชนิดลึก (Angioedem)

อาการ  มีอาการคัน ลักษณะผื่นจะเป็นปื้นนูนขนาดใหญ่ หรือเล็กก็ได้ มักมีสีแดง ผื่นมักจะขึ้นและกระจายทั่วตัวอย่างรวดเร็ว ในบางคนอาจเป็นในช่วงตอนกลางคืน แต่พอตื่นเช้ามาผื่นนั้นก็หายไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

วิธีการรักษา ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไร และหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น แต่คนส่วนมากก็ไม่ทราบสาเหตุของการแพ้ควรพบแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำ

 

 

 

ขอขอบข้อมูลดีๆจากเพจ

 

 

Read More

“บิ๊กตู่”นำครม.ร่วมทำบุญ สืบสานประเพณีสงกรานต์

“บิ๊กตู่”นำครม.ร่วมทำบุญ สืบสานประเพณีสงกรานต์

เป็นที่รู้กันดีว่าสงกรานต์ก็คือปีใหม่ไทยนั้นเอง และเป็นฤกษ์งามยามดีที่นายกฯนำครม.-คสช.-ขรก. ทำบุญตักบาตรสืบสานประเพณีสงกรานต์ ก่อนเปิดให้รดน้ำอวยพร ขอทุกคนทำเพื่อประเทศชาติและปชช. ไม่ต้องรอใครมาช่วย พร้อมเปิดซิงเกิ้ลใหม่”สู้เพือแผ่นดิน” ขอให้คนร้ายพ่าย

อังคารที่ 10 เมษายน 2561 เวลา 08.55 น….

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 10 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี(ครม.) คสช. ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการ ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 พร้อมทั้งร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 61 รูป ที่บริเวณสนามหญ้าข้างตึกไทยคู่ฟ้า จากนั้นนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำกล่าวอวยพรนายกรัฐมนตรี ภริยา และรองนายกรัฐมนตรี

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งใดก็ตามที่ทำตลอดปีที่ผ่านมา ขอให้เป็นผลสำเร็จและเป็นความหวังของประชาชน ทั้งนี้สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือคาดหวังให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และการงานมีความก้าวหน้าเจริญเติบโต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ลงมือทำเอง จะรอให้ใครเข้ามาช่วยหรือรอให้ใครมาดูแลทั้งหมดไม่ได้ ดังนั้นหากอยากให้อะไรดีขึ้นก็ต้องทำด้วยตัวเราเอง โดยเฉพาะในฐานะที่เป็นครม.และข้าราชการที่ต้องทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนในอนาคต อย่างไรก็ตามในโอกาสปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ ในนามนายกรัฐมนตรีขอขอบคุณคำอวยพรจากทุกคน และขอให้คำอวยพรสนองกลับไปยังทุกคนด้วย อีกทั้งขอให้ทำงานทุกอย่างให้ดีขึ้นเพื่อตัวเอง ครม. ประเทศชาติและประชาชน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และเปิดโอกาสให้ครม. สมาชิก คสช.  ผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมถึงข้าราชการและสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ร่วมรดน้ำขอพรเนื่องในวันสงกรานต์ ในช่วงรดน้ำอวยพร ได้มีการเปิดบทเพลงที่นายกรัฐมนตรีแต่งมาใหม่ ชื่อ เพลงสู้เพื่อแผ่นดิน โดยมีเนื้อหาว่า

 

“ฉันตั้งใจสู้เพื่อแผ่นดิน แม้ใครติฉินเท่าไหร่  ทุกวันเหนื่อยกาย อดทนต้องเก็บเอาไว้ เพราะเสียงหัวใจ บอกให้ทำเพื่อแผ่นดินเธอจะมองอย่างไร แต่หัวใจฉันยังซื่อตรง ยังมั่นคงไม่มีวันทอดทิ้งเธอ ฉันยังมีความหวัง เชื่อว่าวันพรุ่งนี้อะไรต้องดีกว่าเดิมสิ่งที่เรามุ่งหมายในวันที่เราริเริ่ม จับมือกันเดินข้าม มามองด้วยหัวใจ ด้วยความจริง จะเห็นว่ามันดีกว่า ไม่ไกลหรอกหนา มองไปข้างหน้า ทุกวันต้องดีขึ้น ขอฟ้าดินคุ้มแผ่นดินไทย ขอให้คนร้ายพ่ายสักวัน ให้คนหลงทางตื่นตนสว่างใจพลันหันมาร่วมกัน ร่วมทำเพื่อแผ่นดินเรา”

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มาร่วมในพิธีดังกล่าว เนื่องจากติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ

 

Read More